ผมชอบทานไข่เป็ดมากกว่าไข่ไก่ พอดีเพื่อนร่วมงานพาไปดูชาวบ้านที่เลี้ยงเป็ดไข่เป็นอาชีพเสริม จึงขอแบ่งซื้อ(ทั้งๆที่ยังไม่ด้สร้างโรงเรือน)เขาจะขายประมาณ ๒๕ ตัว ดูแล้วน่าจะเป็นเป็ดไข่พันธุ์กบินทร์บุรีครับ!!
เป็ดไข่พันธุ์กบินทร์บุรีเดิมเป็นเป็ดพันธุ์กากีแคมเบลล์ที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ให้มีลักษณะ พิเศษเฉพาะพันธุ์
เพศเมีย
-สีขนเป็นสีกากีตลอดลำตัว ขา และแข้งสีส้ม ปากสีน้ำเงินปนดำ
-เริ่มไข่เมื่ออายุ 150-160 วัน น้ำหนักเริ่มไข่ 1,450-1,500 กรัม ไข่ได้ 300-320 ฟอง/ตัว
-ไข่มีขนาด 65 กรัม
-กินอาหารวันละ 145-160 กรัม/ตัว อายุการให้ไข่ 1-2 ปี แต่ปีแรกจะให้ไข่มากที่สุด
เพศผู้
-ตัวใหญ่กว่าเพศเมีย น้ำหนักอยู่ระหว่าง 1,700-1,800 กรัม/ตัว
-หัวมีขนสีเขียวแก่คลุมลงมาจนถึงกลางลำคอ โดยเฉพาะเป็ดหนุ่มอายุ 5-7 เดือน ขนหัวและคอจะมีสีเขียวแก่ชัดเจนและสีนี้จะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีน้ำเงินปนดำเมื่อเป็ดมีอายุมากขึ้น
-ขนหาง 2-3 เส้นจะโค้งงอขึ้นด้านบน ปลายขนหางและปลายขนปีกจะมีสีน้ำตาลดำ
-ขนลำตัวสีเทา แต่ขนจากกลางคอจนถึงไหล่และหน้าอกด้านหน้าจะสีน้ำตาลเข้ม
-ขาแข้งสีส้ม ปากสีน้ำเงินปนดำ
สรุปข้อมูลต่างๆ ในการเลี้ยงเป็ด |
| ระยะเป็ดเล็ก | ระยะเป็ดรุ่น | ระยะเป็ดไข่ | |||||
อัตราส่วนของพื้น (ตัว/ตร.ม.)
| 5.5 5.5 7 (ตลอดอายุ) | 2 5 | 2 5 | |||||
อัตราส่วนของรางอาหาร (นิ้ว/ตัว) | 1 | 2 | 2 | |||||
อัตราส่วนของรางน้ำ (นิ้ว/ตัว) | ใช้กระติกน้ำ 1 ใบ ต่อ 50 ตัว | 1 | 1 | |||||
จำนวนลูกเป็ดต่อกก | 400 ตัว | - | - | |||||
อุณหภูมิในเครื่องกก | 90-95 องศาF | - | - | |||||
จำนวนวันที่กก | 10-15 วัน | - | - | |||||
การควบคุมอาหารและน้ำหนัก
|
|
|
| |||||
พื้นขี้กบ
|
| |||||||
การเตรียมโรงเรือน | ต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคอย่างถูกต้องและทั่วถึง | |||||||
อัตราส่วนของลังไข่ (คิดเฉพาะแม่เป็ด) | - | - | 4 ตัว ต่อ 1 ช่อง | |||||
การให้แสงสว่าง
|
|
|
|
อายุเป็ดไข่ | ระยะเวลาให้แสงสว่าง | ||
ฤดูร้อน | ฤดูฝน | ฤดูหนาว | |
19 สัปดาห์ 23 สัปดาห์20 สัปดาห์ 21 สัปดาห์ 22 สัปดาห์ 24 สัปดาห์ | 18.00-19.00 18.00-20.00 18.00-21.00 18.00-21.00 05.00-06.00 18.00-21.00 04.00-06.00 18.00-21.00 03.00-06.00 | 17.30-18.30 17.30-19.30 17.30-20.30 17.30-20.30 05.00-06.00 17.30-20.30 04.00-06.00 17.30-20.30 03.30-06.30 | 17.00-18.00 17.00-09.00 17.00-21.00 17.00-21.00 05.30-06.30 17.00-21.00 04.30-06.30 17.00-21.00 03.30-06.30 |
สูตรอาหารเป็ดพันธุ์ไข่ระยะต่างๆ
ชนิดอาหาร | อายุเป็นสัปดาห์ | |||||
0-4 | 4-9 | 9-20 | เป็ดกำลังไข่ | |||
1 | 2 | |||||
ปลายข้าว รำหยาบ กากถั่วเหลือง ปลาป่น 55% ใบกระถินป่น เปลือกหอยป่น ไดแคลเซี่ยม เกลือ กรดอะมิโนไลซีน กรดอะมิโนเมไธโอนีน แร่ธาตุและวิตามิน รวม | (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) (ก.ก.) | 68.50 - 15.30 10.00 4.00 - 1.00 0.50 0.10 0.10 0.50 100.00 | 64.50 10.00 13.30 5.00 4.00 1.00 1.00 0.50 0.10 0.10 0.50 100.00 | 65.00 15.00 7.90 5.00 4.00 1.00 1.00 0.50 - 0.10 0.50 100.00 | 58.00 - 23.60 5.00 4.00 5.75 2.50 0.50 - 0.15 0.50 100.00 | 59.83 - 30.00 - - 5.00 4.00 0.50 - 0.17 0.50 100.00 |
โปรตีน พลังงานใช้ประโยชน์ได้ | (%) (กิโลแคลอรี่/ก.ก.) | 18.70 3,077 | 15.40 2,740 | 13.20 2,640 | 18.70 2,750 | 18.44 2,770 |
อาหารเป็ด
ในปัจจุบัน มีหลายบริษัที่ผลิตอาหารสำหรับเป็ดหลายแบบ เกษตรกรสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสม เช่น อาหารผสมสำเร็จรูป ซึ่งนำไปใช้ได้ทันที หัวอาหารซึ่งจะต้องผสมกับรำละเอียดและปลายข้าวก่อนนำไปใช้ หรืออาจซื้อวัตถุดิบแต่ละชนิดมาผสมเอง เกษตรกรจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ข้าวโพดเป็นอาหารเป็ด ถ้าหากจะใช้ข้าวโพดผสมเป็นอหาาร ควรใช้ในปริมาณน้อย และต้องแน่ใจว่าเป็นข้าวโพดคุณภาพดี ปราศจากเชื้อรา เนื่องจากเชื้อรา A,flavus สร้างสารพิษชื่อ alfatoxin ซึ่งมีผลต่อลูกเป็ดเป็นอย่างมาก เกษตรกรจะพบว่าในหัวอาหารหรืออาหารสำเร็จรูปจะใช้ข้าวโพดในปริมาณน้อย หรือไม่ใช้เลยจะดีที่สุด
อาหารเป็ดในบ้านเราสามารถแบ่งออกได้
1. อาหารสำเร็จรูป เป็นอาหารเม็ด ซึ่งมีใช้เลี้ยงตั้งแต่แรกเกิดจนถึงระยะไข่ ซึ่งมีผลดีก็คือการจัดการให้อาหารสะดวกรวดเร็ว มีประสิทธิภาพการใช้อาหารสูงกว่า เป็ดใช้พลังงานในการกินอาหารน้อยกว่าแบบอื่น รางน้ำสะอาดไม่ค่อยสกปรก ประหยัดอาหารได้ 15-20% เพราะหกหล่นน้อยถึงแม้มีการหกหล่นก็สามารถเก็บกินได้อาหารที่ให้จะไม่ติดตาม รางอาหารทำให้รางอาหารสะอาดอยู่เสมอ ไม่หมักหมมเชื้อโรค แต่มีข้อเสียคือ อาหารมีราคาแพง ซึ่งทำให้ผู้เลี้ยงต้องพิจารณาถึงความคุ้มทุนด้วย
2. เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้หัวอาหารเป็ดเป็นหลักในการประกอบสูตรอาหาร หัวอาหารเป็นอาหารเข้มข้นที่ผสมจากวัตถุดิบอาหารสัตว์พวกโปรตีนจาก พืช สัตว์ ไวตามิน แร่ธาตุและยาบางชนิด ยกเว้น พวกธัญพืช หรือวัตถุดิบบางอย่าง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและลดต้นทุนค่าอาหารของผุ้ซื้อแต่ละท้องถิ่น ที่มีวัตถุดิบบางอย่างราคาถูก เช่น ปลายข้าว รำละเอียด และรำหยาบ เมื่อผสมกันแล้วจะจได้อาหารสมดุลย์ที่มีโภชนะต่างๆ ครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายสัตว์ ก่อนนำอาหารผสมนี้ไปเลี้ยงเป็ดต้องคลุกน้ำให้พอหมาดๆ ร่วนไม่เกาะเป็นก้อน จะช่วยให้เป็ดกินอาหารได้ดี ลดการฟุ้งกระจายและการหกหล่นได้มาก วิธีนี้จะมีความยุ่งยากกว่าวิธีแรก แต่ก็เป็นที่นิยมใช้อยู่ เพราะอาหารผสมจะมีราคาถูก
อาหารเป็ดในระยะไข่นั้นมักเติมสารเพิ่มสีในไข่ด้วยเป็นวัตถุ สังเคราะห์ทางเคมีพวกคาโรทีนอยส์ชื่อทางการค้าต่างๆ เช่น Carophyll Red ใส่ลงไปในอาหารทำให้ไข่แดงมีสีเหลืองเข้มเป็นที่นิยมของผู้บริโภค กรณีไข่เป็ด ถ้าไข่แดงสีเข้มจัด นิมยใช้ทำไข่เค็ม และราคาไข่เป็ดจะมีราคาแพงกว่าธรรมดาประมาณ 10 สตางค์/ฟอง ทั้งนี้เนื่องจากสารเพิ่มสีมีราคาแพงประมาณ 4,000 บาท/ก.ก.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:www.dld.go.th/service/webeggs/mainduck.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น